Trang chủ » Intel trêu chọc các CPU Meteor Lake thế hệ thứ 14 với thiết kế Tile và 192 EU

Hôm nay Intel đã thả một vài quả bom trên webcast Intel Accelerated. Ngoài việc chia sẻ lộ trình sản phẩm của mình đến năm 2025 và cách đặt tên mới cho các nút , nhà sản xuất chip cũng tiết lộ thiết kế cho các bộ vi xử lý Alder Lake, Meteor Lake, Sapphire Rapids và Granite Rapids trong tương lai.

Meteor Lake, sự thay thế của Raptor Lake , sẽ có thiết kế hình khối, cho phép Intel dán các khuôn khác nhau lên cùng một loại silicon. Giống như Granite Rapids, Meteor Lake dựa trên nút 7nm của Intel đã được đổi tên thành 'Intel 4.' Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các ô đều dựa trên Intel 4. Một trong những ưu điểm của thiết kế dạng xếp là Intel có thể trộn và kết hợp các nút quy trình khác nhau. Dự đoán, nhà sản xuất chip sẽ dựa vào công nghệ đóng gói Foveros 3D của mình cho Meteor Lake.

Bài thuyết trình của Intel tiết lộ rằng Meteor Lake được trang bị ba khối: khuôn máy tính, khuôn SOC-LP và khuôn GPU. Khi đạt đến giới hạn nhiệt, Meteor Lake sẽ hoạt động trong khoảng từ 5W đến 125W. Chúng tôi đã thấy xếp hạng 125W nhiều lần trong các thế hệ bộ vi xử lý máy tính để bàn Intel trước đây. Vì vậy, chip Meteor Lake hàng đầu, có thể là Core i9-14900K, có khả năng đạt công suất 125W.

Meteor Lake sẽ cung cấp một sự cải thiện rất đáng kể về hiệu suất đồ họa tích hợp. Các bộ vi xử lý mới sẽ tiếp tục ở nơi Intel hiện đang bỏ dở. Giới hạn hiện tại đối với chip Intel là 96 đơn vị thực thi (EU). Tuy nhiên, Meteor Lake sẽ bắt đầu ở 96 EU và tối đa là 192 EU, tăng 100% trong giới hạn trên.

Alder Lake sẽ cắm vào ổ cắm LGA1700 mới . Intel đã xác nhận rằng Raptor Lake cũng sẽ được đưa vào cùng một ổ cắm. Tuy nhiên, Meteor Lake có thể chỉ huy một ổ cắm khác, trường hợp này được đồn đại là ổ cắm LGA1800

Các mẩu tin khác từ bài thuyết trình của Intel liên quan đến các thiết kế cho Alder Lake, Sapphire Rapids và Granite Rapids. Chúng ta đã biết rằng Alder Lake là một bộ vi xử lý lai với sự kết hợp của các lõi lớn và nhỏ được sản xuất từ ​​Siêu phân bổ nâng cao 10nm của Intel, hiện nay là 'Intel 7'. Hình minh họa cho thấy một thiết kế với cấu hình 8 + 8, phù hợp với một trong những cấu hình Alder Lake tiềm năng . Do đó, bộ vi xử lý máy tính để bàn hàng đầu Alder Lake có thể sẽ có tổng cộng 16 lõi, bao gồm tám lõi Golden Cove và tám lõi Gracemont. Tuy nhiên, chỉ những người đầu tiên mới được hưởng Siêu phân luồng.

Cũng giống như Alder Lake, Sapphire Rapids sẽ dựa trên nút Intel 7. Bắn chết thể hiện bố cục nhiều chip với bốn khuôn. Giả sử rằng mỗi khuôn chứa 15 lõi, Sapphire Rapids có thể cung cấp tối đa 60 lõi, nhưng sẽ không. Các slide rò rỉ trước đây tuyên bố rằng Sapphire Rapids sẽ bị giới hạn ở 56 lõi, có nghĩa là Intel sẽ vô hiệu hóa bốn lõi.

Granite Rapids, người kế nhiệm Sapphires Rapids, có thể là một con quái vật hoàn toàn khác. Dựa trên sơ đồ của Intel, Granite Rapids dường như chỉ có hai khuôn nhưng thực sự lớn. Chúng tôi phát hiện ra 60 hình vuông nhỏ, màu xanh trong mỗi khuôn. Nếu những hình vuông này đại diện cho các lõi, thì Granite Rapids sẽ có tới 120 lõi và gây khó khăn cho dòng sản phẩm EPYC của AMD.

Theo thứ tự thời gian, hồ Alder có thể hạ cánh vào cuối năm nay cùng với Sapphire Rapids đang trên đường ra mắt tiềm năng vào quý 1 năm 2022. Mặt khác, Meteor Lake sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2023, trong khi Granite Rapids sẽ ra mắt ngay sau đó.

Bài viết liên quan

Đăng bình luận về bài viết này

6
KHUYẾN MẠI HÔM NAY
Than phiền dịch vụ

Mọi than phiền, đóng góp liên quan đến chất lượng dịch vụ. Xin quý khách hàng hãy phản hồi cho chúng tôi

097.237.9990 cskh@maychuhanoi.vn