Kinh doanh

Hỗ trợ kỹ thuật

 • Hỗ trợ kỹ thuật

  0904 44 38 14

  • THAN PHIỀN DỊCH VỤ 0979 83 84 84 Hỗ trợ kỹ thuật trên Skype
  • Mr. Phạm Hà 0985.85.29.94 Hỗ trợ kỹ thuật trên Skype
  • Mr. Tính 0393.45.34.78 Hỗ trợ kỹ thuật trên Skype
  • Hỗ trợ Giải Pháp Mr Tùng 0973 95 77 46 Hỗ trợ kỹ thuật trên Skype
 • Hỗ trợ kinh doanh

  0979 83 84 84

  • Mr. Phạm Nam 0979.83.84.84 Hỗ trợ kỹ thuật trên Skype
  • Mr. Quốc Hương 0914.87.06.66 Hỗ trợ kỹ thuật trên Skype
  • Mr . Đức Việt 0983.65.14.86 Hỗ trợ kỹ thuật trên Skype
  • Ms. Phương Hà 08.6879.8189 Hỗ trợ kỹ thuật trên Skype
  • Ms. Thùy Hương 0967.87.18.36 Hỗ trợ kỹ thuật trên Skype
  • Ms. Thanh Sơn 0972.70.81.84 Hỗ trợ kỹ thuật trên Skype

Microsoft vừa cùng Facebook nã một phát đại bác vào Cisco

10/03/2016 20:35 Tin công nghệ 27

Và sẽ không riêng gì Cisco mà các ông lớn thủ cựu trong ngành công nghiệp thiết bị mạng đều bị ảnh hưởng bởi động thái này của Microsoft.

Thứ Tư vừa qua, Microsoft đã làm chấn động làng công nghệ khi họ thông báo sẽ chia sẻ miễn phí phần mềm, vốn được họ thiết kế để sử dụng nội bộ gọi là Software for Open Networking in the Cloud (SONiC).

SONiC là loại phần mềm còn được biết đến như SDN (Software defined networking: mạng điều khiển bằng phần mềm), nhằm vận hành một cách linh hoạt hệ thống mạng máy tính, vốn đang ngày càng phổ biến hiện nay. SDN có tất cả các tính năng ưa thích vốn chỉ được cung cấp bởi một switch đắt tiền, và biến chúng thành phần mềm, làm cho các mạng dễ lập trình, cập nhật và thay đổi hơn. Bạn sẽ vẫn cần đến phần cứng, nhưng bạn có thể ít phải sử dụng đến nó, hoặc ít cần đến những model đắt tiền hơn.

SONiC là một bộ sưu tập phần mềm cho các bộ phận của mạng, cần thiết cho việc tạo ra các thiết bị mạng như switch.” CTO của Azure, Mark Russinovich, cho biết tại Hội nghị của Open Compute Project cách đây ít lâu.

Một phát súng nhắm vào Cisco

Việc Microsoft chia sẻ phần mềm đó miễn phí không làm Cisco vui chút nào, khi nó đe dọa loại bỏ cái thòng lọng mà Cisco đặt lên ngành công nghiệp chuyển đổi mạng.

 

Có đến 60% thị phần thiết bị mạng đang nằm trong tay đế chế của Cisco, bằng cách làm ra các sản phẩm gắn kết chặt chẽ đến nhau. Các kỹ sư mạng sẽ phải mất đến hàng năm trời nghiên cứu để làm chủ bí mật trong vận hành hệ thống mạng của Cisco, nếu không họ buộc phải mua và học cách dùng từ phần mềm của các nhà cung cấp khác.

Trên thực tế, đó là nguyên nhân chính khiến Cisco hiện đang kiện Arista, nhà sản xuất thiết bị chuyển mạch có thể lập trình và là một đối thủ đáng ghét của hãng. Những phần mềm Arista thiết kế có thể làm việc với rất nhiều sản phẩm của Cisco.

Nhưng giờ, Microsoft đang chia sẻ phần mềm SONiC của mình như một đóng góp của mình cho Open Compute Project (OCP), một tổ chức được thành lập bởi Facebook. Tổ chức này nhằm mục đích mã nguồn mở phần cứng cho các trung tâm dữ liệu, theo cùng một cách hệ điều hành Linux mang đến những phần mềm mã nguồn mở miễn phí.

Tại sao Cisco phải e ngại việc này

Trong khi đó, Facebook cũng có một động thái khác khiến Cisco phải e ngại. Công ty đã thiết kế những bộ chuyển mạch mới, đầy sáng tạo, sử dụng những phần cứng chi phí thấp và phần mềm mã nguồn mở. Tất nhiên, những thiết kế đó cũng được đóng góp cho OCP. Các thiết kế phần cứng của OCP hiện đang miễn phí cho bất kỳ ai có thể sử dụng, thay đổi và đóng góp những thay đổi đó ngược trở lại cho tổ chức này. Hàng loạt công ty đang sản xuất các switch mà Facebook thiết kế và bán chúng.

 

Và đây là điều làm cho Cisco lo sợ khi Microsoft chia sẻ phần mềm SONiC với OCP. Do SONiC sẽ làm việc với bất kỳ thiết bị chuyển mạch nào, miễn là nó có thể truy cập vào phần cứng bên trong và cho phép bản thân được lập trình. Kết hợp SONiC với những switch chi phí thấp mà Facebook thiết kế, thị phần thiết bị chuyển mạch của Cisco có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mọi người có thể tận dụng các loại switch nào từ các nhà cung cấp khác nhau và cắm chúng vào SDN (mạng điều khiển bằng phần mềm) của họ.” ông Russinovich cho biết. Điều này “làm cho việc chuyển sang sử dụng thiết bị của nhà cung cấp khác, hoặc kết hợp thiết bị của các nhà cung cấp với nhau dễ dàng hơn.”

Chúng tôi tin rằng SONiC là mảnh ghép cuối cùng để mang đến một nền tảng chuyển mạch hoàn toàn mã nguồn mở, khi có thể chia sẻ cùng một phần mềm cho phần cứng của hàng loạt nhà cung cấp khác nhau.” Russinovich nói thêm.

Cisco cũng tham gia vào cuộc chơi trên thị trường SDN. Họ có thiết bị chuyển mạch siêu nhanh Nexus 9000, có thể chạy một số phần lập trình của Cisco. Hãng cũng cho biết thiết bị này hiện đang có doanh số rất tốt. Nhưng những thiết bị mà OCP mang lại vẫn có thể thách thức mô hình của Cisco, khi nó là những sự lựa chọn mới và rẻ hơn khi xây dựng mạng lưới.

Động thái này của Microsoft còn được sự ủng hộ của các tên tuổi lớn khác trong ngành thiết bị mạng như : Arista, Broadcom, Dell và Mellanox, giúp các công ty chấp nhận phần mềm này nhanh hơn.

Một điều đáng ngạc nhiên khác về SONiC, là được xây dựng dựa trên Azure Cloud Switch (ACS), hệ điều hành nền tảng Linux, một nền tảng mà Microsoft đã từng cố tiêu diệt. Với việc vài ngày trước, Microsoft cũng tiết lộ họ đang xây dựng cơ sở dữ liệu SQL Server cho Linux, rõ ràng câu nói “Microsoft loves Linux” của ông Satya Nadella, CEO Microsoft, không phải nói suông.

Phạm Hà

Theo genk

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi

Bạn cần hỗ trợ? Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn.

Gửi câu hỏi