Trang chủ » 5 điều bạn cần phải làm ngay khi máy chủ – server bị hacker tấn công

Việc máy chủ bị tấn công, hacker truy cập vào dữ liệu máy chủ, đòi tiền chuộc data,… đều là các vấn đề đang lo ngại nhất đối với tất cả các doanh nghiệp, đơn vị sở hữu máy chủ và lượng data quý báu. Tuy nhiên việc máy chủ bị xâm nhập đã không còn là điều xa lạ, vậy chúng ta phải làm gì khi máy chủ bị hacker tấn công?

 

Dưới đây là điều mà tôi có thể giúp bạn tham khảo các điều cần làm khi phát hiện server có dấu hiệu bị hack:

1. Sao lưu tất cả dữ liệu, miền và dịch vụ

Một trong những bước đầu tiên cần thực hiện là sao lưu tất cả dữ liệu, các miền và dịch vụ. Tuy nhiên, vì các bản sao lưu này có thể chứa các tập lệnh bị hỏng nên chúng không phù hợp để sử dụng để khôi phục.

2. Đưa Web về ngoại tuyến

Tiếp theo, đưa trang web của bạn tạm thời ngoại tuyến. Việc làm đó ngăn khách truy cập vô tình truy cập các trang bị tấn công. Cân nhắc đưa ra một trang cảnh báo họ về việc bảo trì trang web để cho họ biết việc ngừng hoạt động là ngắn hạn, không phải vĩnh viễn.

3.Đánh giá tổng thể về tình hình

Tiến hành đánh giá kỹ lưỡng để xác minh mức độ thiệt hại. Hãy suy nghĩ về việc thuê các chuyên gia bên ngoài trong khi thực hiện bước này. Có nhiều tài nguyên hơn dành cho nhiệm vụ sẽ giúp nó hoàn thành nhanh hơn và giảm khả năng nhìn ra lỗ hổng

4.Đổi tất cả mật khẩu liên quan đến máy chủ

Yêu cầu mọi người thay đổi mật khẩu liên quan đến máy chủ của họ là một phản ứng nhanh chóng nhưng hiệu quả giúp giảm khả năng bị tấn công trong tương lai. Tương tự, bạn nên kiểm tra tất cả các công cụ của bên thứ ba để tìm các lỗ hổng tiềm ẩn, sau đó cập nhật hoặc ngừng sử dụng chúng nếu cần.

5.Liên hệ với chuyên gia

Liên hệ ngay với các đơn vị có chuyên môn kinh nghiệm về máy chủ, sửa chữa và chống tấn công mạng để kịp thời bảo toàn dữ liệu và có phương pháp xử lý triệt để.

Trên đây là 5 điều cơ bản bạn cần làm khi máy chủ – server bị hacker tấn công. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn một phần trong việc giải quyết các vấn nạn khi server bị truy cập xấu.

 

Bài viết liên quan

Đăng bình luận về bài viết này

1
KHUYẾN MẠI HÔM NAY
Than phiền dịch vụ

Mọi than phiền, đóng góp liên quan đến chất lượng dịch vụ. Xin quý khách hàng hãy phản hồi cho chúng tôi

090.444.3814 cskh@maychuhanoi.vn